Cách làm 10 món ngon từ ngao này sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn chế biến ngao cho cả nhà cùng thưởng thức.
1 Ngao 2 cồi xào sate
Nguyên Liệu
1Kg ngao
Mì Chính
Mùi
Sate
Tương ớt
Tỏi
Đường
Nêm
Các bước
Ngao sau khi mua về ngâm với nước để nhanh sạch.
Đun sôi nước sau đó cho ngao ra nấu chờ ngao há miệng thì vớt ra nước lạnh.
Tỏi băm, phi thơm dầu có thể cho chút bơ nếu muốn thơm hơn, cho cho ngao vào đảo đều và nhẹ tay để ngao không bị rã
Thêm các gia vị như trên vào, nếm cho vừa ăn và đậy nắp tầm 3-5p thì cho chút mì chính đảo đều nhẹ tay, và đem ra thưởng thức.
Món ăn sau khi hoàn thành
2 Canh 2 cồi ngao nấu chua
Nguyên Liệu
1kg Ngao 2 cồi
1 Nữa dứa xanh
2 quả cà chua
Rau thơm
Mỳ chinh, dầu ăn, hành, tiêu, bột ngọt,
Các bước
Sơ chế - Ngao ngâm vào nước thái 1 quả ớt vào để ngao nhả bớt bẩn và cát ra
Cà chua cắt lát vừa ăn
Dứa xanh ép lấy nước
Rau mùi ta, mùi tàu, hành lá rửa sạch, cắt khúc
Hành khô thái lát
Luộc ngao cho đến khi ngao mở vỏ vớt ra
Chắt lấy nước, cái nhặt riêng ra bỏ bỏ
Phi hành thơm rồi cho cái vào đảo đều tay, cho mắm, muối, tiêu vào. Khi ngao đã xào săn, rồi múc ra để riêng.
Giữa lại nước luộc ngao sau đó bỏ phần cặn đi. Cà chua xào sơ rồi đổ nước luộc ngao, nước ép dứa vào đun sôi, rồi cho cái ngao vào đun sôi bùng lên, thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành và rau thơm vào.
Ăn kèm với bún
3 Ngao nướng hành mỡ
Nguyên Liệu
Ngao
Hành khô
Hành tươi
Lạc rang
Các bước
Phi hành sau đó cho mỡ vào
Ngao cho vào lò nướng tầm 5 phút để cho hàu chín mở nắp ra.
Rưới mỡ hành lên ngao. Để vào lò thêm 5 phút rồi rắc lạc rang đã dã lên.
ngao nướng mỡ hành
4 Ngao Xào Hẹ Và Hành Tây
Nguyên Liệu
Ngao
Hành tây
Hành củ khô
Lá hẹ
Bơ
Dầu ăn
Bột ớt, muối, đường, mì chính
Các bước
Ngao sau khi luộc thì tách ra khỏi vỏ.
Tiến hành công đoạn ướp ngao với ít đường, hành khô băm ra, muối súp, thêm tí ớt
Rửa sạch lá hẹ, bổ hành tây thành miếng.
Bật bếp lửa nhỏ sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn với một ít bơ vào xào cho hành băm thơm, hành tây, ngao, lá hẹ vào chảo, đảo liền tay
Tầm vài phút lấy ra thưởng thức.
Ngao xào hẹ và hành tây thơm ngon
5 Canh ngao nấu dưa chua
Nguyên Liệu
Ngao 2 cồi
dưa muối
sấu
cà chua
hành, mùi tàu
thìa là, răm
Hành khô
Các bước
Ngao sau khi mua về thì ngâm với nước để ngao loại bỏ những tạp chất. Cho 1 tô nước để nấu ngao
Đun đến khi nào ngao sôi lên há miệng thì vớt ngao ra bát riêng. Lọc cặn ở nước luộc ngao nhé.
Băm nhỏ hành khô phi thơm cho phần thịt ngao vào đảo đều nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đổ vào nồi nước luộc ngao lúc trươc. Sau đó các bạn cho cà chua sấu vào.
Đun sôi, cà chua, sấu nhừ nêm nếm gia vị. Rồi cho thêm dưa chua vào đun thêm sôi 5p tắt bếp và cho hành, rau răm, mùi, thìa là, ớt thái nhỏ vào và thưởng thức.
ngao nấu canh
6 Canh ngao 2 cồi nấu mồng tơi
Nguyên Liệu
1kg Ngao
Mồng tơi
Bột nêm
Dầu ăn
Các bước
Ngâm ngao với nước sau đó tách ngao ra để lấy thịt rồi đem ướp gia vị tiêu.
Rau mồng tơi rửa sạch sau đó cắt khúc.
Phi thơm ngao xào qua 1 bươc tiếp đó để qua 1 bên.
Bắc nồi nước sôi cho bột nêm dầu ăn vào cho rau vào rau vừa chín tới cho ngao vào nêm vừa ăn nhắc xuống.
7 Ngao vằn hấp sả gừng
Nguyên Liệu
1Kg Ngao biển
4 cây sả
1 tép gừng
Các bước
Cho nước vào sau đó cho sả vào nấu sôi thêm tép gừng thả ngao vào hả miệng
8 Ngao hấp trứng
Nguyên Liệu
1kg ngao
1Lit nước
5 trứng gà
Viên soup gà
Chút rượu
Các bước
Ngao rửa sạch ngâm nước muối loãng ít nhất 3h. Thay nước nhiều lần cho ngao nhả cát sau đó đem luộc với chút rượu cho bán mùi, ngao vừa mở miệng thì hắc xuống để ráo nhớ xem lại có khi còn vướng cát phải mở hé rửa lại
Nấu viên soup cho tan để nguội.quậy trứng cho đều cho nước soup vô quậy chung rồi đem lược cho mịn
Bắt chảo nước lên hấp ngao với lửa nhỏ.trứng gần chín xếp ngao vào hấp tiếp đến chín rồi trang trí có thể thêm tiêu hành ngò cho thơm.ngao rất mịn và mềm không bị xốp không bị rổ chín
9 Cháo ngao 2 cồi
Nguyên Liệu
1 kg Ngao
1 củ hành khô
1 quả trứng vịt lộn
Nữa mớ tía tô
hành
Gia vị
Các bước
Ngao rửa sạch, luộc sơ
Tía tô, rau răm, hành lá, hành khô rửa sạch cắt nhỏ.
Ngao lấy thịt xào thơm với hành khô, thêm ít gia vị cho vừa miệng. Nước ngao có thể dùng để nấu cháo hoặc nấu canh.
Xào sơ rau răm, tía tô cho dậy mùi
Rắc muối tiêu chanh chút ớt, nêm chút hạt nêm và nữa muỗng bột ngọt đường cho dịu nước luộc ngao
10 Canh ngao nấu bỗng
Nguyên Liệu
1 kg ngao
Hành khô, hành lá, thì là
Nữa trái cà chua
Dấm
Gia vị, mì chính, nước mắm
Các bước
Ngao ngâm cho nhả cát, rửa sạch, luộc ngao lửa to. Thấy ngao bắt đầu mở miệg tắt bếp
Vớt ngao ra, lấy thịt ngao, bỏ phân. Rửa sạch 1 lần nữa. Nước ngao đổ sag 1 nồi khác để bỏ cặn dưới đáy nồi.
Phi thơm hành tím băm, cho ngao vào xào, thêm ít nước mắm cho đậm đà. Bỏ ra bát
Xào cà chua lấy màu, đổ vào nồi nước dùng ngao. Cho dấm bỗng, gia vị, mì chính, nước mắm cho vừa ăn. Bỏngao, hành lá thì là thái nhỏ vào và bắc bếp.